Đất Nền Là Gì? Kiến Thức Cần Biết

Để xây một căn nhà hay dự án tốt bạn cần có kiến thức về đất nền. Trước tiên, thì bạn buộc phải mua một mảnh đất mà theo những người có kinh nghiệm gọi đó là đất nền. Vậy “đất nền sổ đỏ là gì?” và “Tại sao có rất nhiều người thường hay lựa chọn mua đất nền?”; ” Các loại đất nền có mặt trên thị trường ngày nay?”. Trong bài biết này KingLand sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn. Đừng bỏ lỡ những thông tin từ bài viết sau nhé!

Tìm hiểu về đất nền là gì?

Đất nền đó chính là khu vực nguyên thủy chưa được máy móc hay con người đào, lấp, san lấp bằng bất kỳ hình thức nào. Bất kỳ tác động nào cản trở sự thay đổi của đất sẽ không còn được gọi là đất nền nữa.

Đất dự án là đất do chủ đầu tư quy hoạch. Các lô đất đang được nghiên cứu trong dự án và không bị ảnh hưởng bởi máy móc hay con người dưới bất kỳ hình thức nào.

Bên dưới là những lô đất nguyên trạng chưa trải qua bất kỳ sự tác động nào:

""

Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền

Khi mua đất nền, bạn cần phải lưu ý những vấn đề cụ thể như sau:

Thông tin chủ đầu tư

Đây là yếu tố đầu tiên, mà trước khi mua đất nền bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ càng. Hiện nay, ở trên thị trường có rất nhiều các: dự án ảo, dự án ma, hoặc tính pháp lý lô đất chưa được rõ ràng. Cách để bạn nhận diện những điều trên là nếu giá đất nền tại khu vực nào đó thấp hơn rất nhiều so với giá đất của các dự án xung quanh/ lân cận. Lúc này thì bạn cần phải tìm hiểu các thông tin như năng lực hoàn thiện dự án, tính pháp lý và tính khả thi của toàn bộ dự án.

Tìm hiểu kỹ về thông tin chủ đầu tư trước khi mua đất nền
Tìm hiểu kỹ về thông tin chủ đầu tư trước khi mua đất nền

Để tránh gặp những rủi ro khi gặp phải những dự án chết. Bạn không nên lao vào mua các dự án có giá thành rẻ. Hãy tìm những chủ đầu tư càng uy tín thì tính khả thi của dự án đất nền càng cao. Vậy nên nếu chủ đầu tư có tiềm lực tài chính tốt. Sở hữu nhiều dự án đất nền thành công, tiểu sử tốt thì khả năng hoàn thành dự án sẽ cao hơn.

Hồ sơ pháp lý về đất nền là gì?

Giấy tờ giao dịch thể hiện tính pháp lý của đất nền. Đây cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng cho việc đưa ra quyết định của bạn. Liệu rằng có nên mua lô đất nền này hay không? Bạn cần tìm hiểu rõ lô đất nền mà mình muốn mua. Lô đất đó đã được phê duyệt quy hoạch hay chưa? Đã có những quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền hay chưa và một số loại giấy tờ thủ tục khác.

Việc đặt ra nhiều câu hỏi như thế trong việc mua đất nền sẽ giúp ích nhiều cho các bạn xác định được giá trị của lô đất đấy!

Ngoài ra, bạn nên ưu tiên chọn mua những lô đất nền đã có “ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)”. Nhằm để tránh những tranh chấp sau này, và trong trường hợp bị thu hồi thì bạn cũng sẽ được đền bù.

Quá trình hoàn thiện hồ sơ pháp lý

Để hoàn thiện hồ sơ pháp lý, dự án cần phải có những văn bản sau:

  • Văn bản thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án do văn phòng kiến trúc sư trưởng cấp.
  • Hồ sơ chứng minh lô đã hoàn tất giải tỏa đền bù (thuộc trường hợp phải đền bù).
  • Hồ sơ chấp thuận của UBND quận, huyện chuyển văn phòng kiến trúc sư trưởng và có văn bản kiến trúc sư.
  • Văn bản chứng minh khu đất đó đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất.
  • Chủ đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khu vực đó.

Các loại đất nền trong xây dựng hiện nay

Đất đỏ Bazan

Đất Bazan là loại đất yếu, có độ xốp cao, tỷ trọng khô, độ thấm cao và dễ chìm.

Đất đỏ Bazan
Đất đỏ Bazan

Đất đắp

Đất này được tạo thành từ hoạt động của con người. Nó được đặc trưng bởi thành phần không đồng đều và phân mảnh. Theo cấu trúc, nó có thể được chia thành bốn loại:

  • Đất thải trong và ngoài các mỏ.
  • Đất đắp, bờ bao (tạo bãi).
  • Rác thải lẫn đất sản xuất, rác thải sinh hoạt.
  • Đất bao gồm hỗn hợp chất thải từ sản xuất công nghiệp và xây dựng.

Bùn

Theo như những kiến thức về đất nền. Thì bùn là một loại trầm tích hiện đại chủ yếu được hình thành do sự tích tụ hóa học hoặc cơ học của các chất phân tán tốt trong đáy biển, đáy hồ, bùn, …

Thành phần bùn là hạt mịn (<200m), bùn có thể là cát pha sét, cát pha, sét pha cát nhưng chỉ là cát nhỏ. Độ bền của bùn nhỏ, vì vậy vấn đề chia nhỏ lực cắt (SCC) thành ma sát và độ bám dính sẽ không hợp lý lắm. Góc ma sát có thể bằng không. SCC của bùn phụ thuộc vào tốc độ phát triển của chủng.

Góc ma sát chỉ có thể được tính sau khi bùn đã được khử nước. Việc xây dựng kết cấu bùn chỉ có thể được tiến hành sau khi xử lý xong phần móng.

Cát chảy (cát yếu)

Cát được sinh ra trong đầm phá hoặc đại dương. Các thành phần chính của thạch anh là cát, khoáng chất, và đôi khi là tạp chất. Cát gồm các hạt nhỏ cỡ 0,05 – 2 mm. Được cấu tạo từ cát mịn, có thể được nén chặt hoặc pha loãng đáng kể. Nó có cấu trúc dạng hạt rời rạc. Loại đất này được gọi là cát chảy. Khi nó chuyển sang trạng thái chảy dưới tác dụng của tải trọng động. Đặc điểm đáng chú ý nhất của cát là khả năng nén nhanh và độ thấm rất cao.

Khi cát bao gồm các hạt nhỏ và được bão hòa với nước và chất hữu cơ. Hiện tượng biến thành cát lún đôi khi có thể gây rủi ro cho các công việc và địa điểm xây dựng. Hãy đề phòng hai hiện tượng nguy hiểm: cát lún và loãng. Cát khi nhỏ được coi là yếu, mịn, dễ trượt.

Đồng thời có cấu trúc rời rạc khi bão hòa, chứa một lượng lớn chất hữu cơ và đất sét, có thể nén và chảy đáng kể. Những cát này, được gọi là cát lún, biến thành chất lỏng khi bị rung hoặc sốc.

Lời kết

Mong rằng với những thông tin từ KingLand chia sẻ sẽ giúp các bạn đọc hiểu rõ hơn về đất nền sổ đỏ là gì? Các loại đất nền hiện nay trong các dự án. Nếu như bạn có thắc mắc về kiến thức đất nền. Bạn đừng ngần liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Đánh giá post