Kết quả tìm kiếm của bạn

NHÀ SỔ HỒNG RIÊNG – CHUNG THỬA LÀ GÌ???

Gửi bởi admin trên 25 Tháng Bảy, 2019
| 0

 

Tìm Hiểu và mổ xẻ

  Để hiểu biết tường tận cho sự lựa chọn tinh khôi!

Thị trường bất động sản phát triển không chỉ đáp ứng được nhu cầu nhà ở cho người dân mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển của đô thị và nông thôn theo hướng văn minh, hiện đại và bền vững. Nó cho phép một lượng lớn các doanh nghiệp xây dựng tư nhân tham gia vào thị trường, tuy nhiên, họ đã bỏ quên những nhóm thu nhập thấp và đẩy giá nhà vượt ra ngoài tầm với của nhiều người khiến cho nguồn cung của phân khúc tầm trung này thiếu hụt một cách trầm trọng.

Đến thời điểm hiện tại, Nhà nước đã tạo một điều kiện hết sức lý tưởng cho những người có thu nhập thấp có thể

sở hữu cho mình một tổ ấm mơ ước. Đó là hình thức mua nhà “Sổ Riêng Từng Căn – Chung Thửa” .

Sổ hồng riêng từng căn – chung thửa là một thuận lợi lớn cho những người thu nhập thấp vì nó giúp những người có thu nhập thấp không đủ điều kiện kinh tế có thể kết hợp với nhau để có thể sử dụng chung một mảnh đất mà vẫn đảm bảo tính pháp lý như sổ hồng riêng về quyền sở hữu. Hình thức sổ này, giúp những người mua bán nhà bằng giấy tay tránh gặp rủi ro bị chủ đứng tên trên sổ “dỡ quẻ- lật kèo”, bị cưỡng chế thi hành án vì là đồng sở hữu thì quyền và trách nhiệm pháp lý của mỗi chủ sở hữu là như nhau, mọi vấn đề định đoạt liên quan đến thửa đất như mua bán, tặng, cho, thế chấp, ủy quyền….cần có sự đồng ý của các bên sở hữu[1]. Và một điểm nổi bật của sổ này đó là khi người sở hữu có nhu cầu tách thửa thì chỉ cần miếng đất đó đạt đủ tiêu chuẩn nhu theo luật định thì khách hàng vẫn có thể tách sổ bình thường.

Nhà sổ riêng  từng căn – chung thửa còn gọi là Nhà sổ hồng chung, được ban hành vào năm 2009 theo thông tư của BTNMT ngày 21 tháng 10:  là nhiều căn nhà chung một sổ hồng, đất đã đóng thuế và chuyển lên đất thổ cư 100%, có giấy phép xây dụng, có bản vẽ riêng từng căn do công ty vẽ. Mỗi chủ sở hữu được cấp một cuốn sổ hồng riêng  Ghi rõ tên mình của căn nhà và dòng chữ “ cùng sử dụng với ông ABC) và trang thứ 2 của sổ, mục d. Hình thức sử dụng : Sử dụng chung. Việc từng chủ sở hữu có diện tích đất bao nhiêu sẽ tự làm biên bản thỏa thuận giữa các bên với nhau . Theo quy định tại khoản 2 Điều 98 [2]của Luật Đất đai 2013

[1] Trong luật  quy định. Khi người cùng sở hữu muốn bán thì phải thông báo bằng văn bản trước 3 tháng cho người cùng sử dụng.

[1] Điều 98. Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất 2. Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.

 

hình ảnh minh họa cho Sổ Riêng Từng Căn – chung thửa:

Đây là hình ảnh về sổ hồng lớn. tất cả các đồng sở hữu đều được đứng tên trên sở lớn.

 

 

Đây là hình ảnh minh họa cho sổ riêng đồng sở hữu

  1. Tên CSH được ghi riêng trên sổ
  2. Hình thức sở dụng : sử dụng chung 

 

Tới đây nhiều người vẫn còn khá nghi ngờ về giá trị pháp lý của sổ riêng từng căn – chung thửa này nhưng chúng tôi đảm bảo khi đã có nghị định của chính phủ ban hành. [3]

Sổ riêng từng căn – chung thửa có giá trị pháp lý như sổ hồng riêng, vì nó đảm bảo được đầy đủ giấy tờ cần thiết về quyền sở hữu tài sản theo luật định. Được nhà nước cấp và công nhận, áp dụng được mọi nơi trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất [4].

Về vấn đề vay vốn, Sở hữu chung về mặt dân sự thì vẫn chấp nhận  cho vay, nhưng đó là sở hữu chung hợp nhất. Tức là một miếng đất hay căn nhà đã có giấy chủ quyền bán cho cùng nhiều người đứng tên chung. Tuy nhiên, nếu các đồng sở hữu là người xa lạ, không máu mủ ruột thịt thì sẽ khó có thể vay vốn ngân hàng, vì liên quan đến vấn đề thanh toán  sau này.

[1] Nhà ở do mua của doanh nghiệp đầu tư xây dựng để bán thì phải có hợp đồng mua bán nhà ở do hai bên ký kết; trường hợp mua nhà kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2006 (ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành) thì ngoài hợp đồng mua bán nhà ở, bên bán nhà ở còn phải có một trong các giấy tờ về dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán (quyết định phê duyệt dự án hoặc quyết định đầu tư hoặc giấy phép đầu tư hoặc giấy chứng nhận đầu tư);

[1] Nghị định Chính phủ ban hành số 88/2009/NĐ-CP và Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bat-dong-san/Nghi-dinh-88-2009-ND-CP-cap-giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat-quyen-so-huu-nha-o-va-tai-san-khac-gan-lien-voi-dat-96275.aspx

Với một lượng lớn nhu cầu nhà ở ngày một tăng cao, đã khiến cho  những thành phần xấu lợi dụng kẽ hở của luật pháp để chuộc lợi cho bản thân, đã khiến cho không ít người hoang mang khi bỏ tiền ra để mua cho mình một căn nhà mới. và điều đó đã làm giảm độ tin cậy của loại sổ riêng từng căn chung thửa này. Theo nhiều chuyên gia đánh giá: Nếu bỏ qua mặt hạn chế của SHR DSH: vay vốn, thế chấp ngân hàng thì đây là một phân khúc rất đang lưu ý cho những khách hàng: thu nhập trung bình mơ ước, sở hữu căn nhà an cư lạc nghiệp cho gia đình!

 

Theo như công ty chúng tôi nhận thấy, đây là một cơ hội tuyệt vời để những người có thu nhập tầm trung  đang có nhu cầu sở hữu cho mình một căn nhà mới mà không phải chịu cảnh tiền mất tật mang. Công ty chúng tôi cung cấp những sản phẩm có diện tích thoải mái, tiện nghi cho những gia đình từ 4 đến 5 người với  những thiết kế tinh tế và chất lượng hàng đầu cho khách hàng một không gian sống tuyệt vời nhất. Mức giá và chính sách ưu đãi của công ty chúng tôi đưa ra phù hợp với  tài chính của hầu hết các hộ gia đình  trong phân khúc nhà ở bình dân cùng với đội ngũ nhân viên tư vấn và chăm sóc khách hàng đặc biệt tận tâm để có thể kết nối khách hàng tới những sản phẩm của Sài Gòn KingLand chúng tôi.

 

Cảm ơn mọi người đã dành thời gian để đọc bài viết của công ty chúng tôi. Chúng tôi hy vọng, bài viết có thể giúp ích được mọi người trong việc ra quyết định lựa chọn cho ngôi nhà của mình. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn.

 

 

 

 

 

 

Để lại lời nhắn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.